Tiểu cảnh sân vườn

Vườntiểu cảnh tại chung cư

Vườn tiểu cảnh tại chung cư

Chung cư luôn là khoảng không gian thiếu cây xanh và gây cảm giác ngột ngạt, nặng nề từ những khối bê tông kiên cố bao quanh. Ở những tòa chung cư cao tầng, việc thiết kế vườn tiểu cảnh là điều rất khó.

Vườn tiểu cảnh đẹp tại chung cư

Vườn tiểu cảnh đẹp tại chung cư

Tuy nhiên, giải pháp lý tưởng và đơn giản nhất là thiết kế theo kiểu loggia hoặc biến khu ban công thành khu vườn tiểu cảnh mini. Loggia và ban công có tương đối giống nhau, tuy nhiên, ban công có đến 3 mặt tiếp xúc thì loggia chỉ có 1 mặt tiếp xúc với thiên nhiên.

Ngoài không gian phụ cho giặt giũ, bạn nên bớt một phần diện tích khoảng 10 mét vuông thì bạn sẽ có khu vườn mini xinh xắn. Loggia này sẽ có thuận lợi để đón gió hướng Đông Nam, với 2 phòng ngủ liền kề được hưởng tầm nhìn đẹp. Tại khu vườn này, chúng ta nên bố trí chiếc bàn uống trà để ăn nhập với thiên nhiên. Với chiếc bàn nhỏ gọn có hình cong vừa tiết kiệm diện tích, vừa mang đến nhiều cảm xúc ấm cúng.

Đây là sẽ chốn thư giãn và ngắm phố phường của chúng ta. Thông thường ta hay kết hợp bếp, hoặc phòng khách với loggia sẽ đem lại khoảng xanh cho không gian cần này. Từ bàn ăn, vừa thưởng thức bữa ăn vừa nhìn ra khu vườn tiểu cảnh xinh xắn ấy.

Vườn tiểu cảnh tại chung cư

Vườn tiểu cảnh tại chung cư vào ban đêm

Chú ý khi thiết kế vườn tiểu cảnh tại chung cư :

Trước khi bắt đầu vào thiết kế và trang trí cho loggia, bạn cần tìm hiểu về những quy định của chung cư vì bạn có thể không được can thiệp vào mặt bằng nhằm giữ hình ảnh chung của chung cư. Điều quan trọng hơn nữa, đó là cần lưu ý chọn những loại cây tiểu cảnh nhỏ dễ sống vì điều kiện sẽ không có nhiều ánh sáng như bên ngoài. Nếu là cây trồng trong chậu thì nên chọn những cây có rễ nông, và cần để tâm đến việc thoát nước của cây.

Vườn tiểu cảnh mini tại chung cư

Vườn tiểu cảnh mini

Bàn ghế ngoài ban công hay loggia cần chọn những loại có chất liệu có thể chịu được nhiều loại thời tiết khắc nhiệt như bàn ghế sắt uốn, hoặc nhựa giả mây. Để đưa thiên nhiên vào căn hộ chung cư, ngoài việc thiết kế loggia, bạn có thể tận dụng những khoảng trống của ban công để dành chỗ cho khu tiểu cảnh nhỏ này.

Để tạo sự lung linh cho khu tiểu cảnh nhỏ này vào ban đêm, bạn có thể lắp đặt đèn hắt giấu trong những chậu cây ấy. Một chút nước và cây xanh hoa lá đủ để truyền sức sống mãnh liệt của thiên nhiên, thổi vào căn hộ luồng khí luôn tươi mới. Khu tiểu cảnh nhỏ xinh này sẽ góp phần tạo nên vẻ đẹp thơ mộng, dịu dàng cho căn hộ buồn tẻ bởi những thiết kế có sẵn, thêm 1 góc ngồi thư giãn và tạo cảnh quan xanh cho ngôi nhà.

Cảnh quan sân vườn Nhật Bản

Sân vườn cảnh của Nhật bản và cách thiết kế độc đáo

Sân vườn cảnh của người nhật bản và thiết kế đỉnh cao

Cảnh quan sân vườn Nhật Bản

Sân vườn cảnh phong cách Nhật Bản

Với người Nhật, khu vườn không chỉ là để to điểm cho căn nhà mà làm vườn được coi là nghệ thuật cao quý cần được lưu giữ và phát triển. Khu vườn không khác gì một tác phẩm nghệ thuật của gia chủ.

Thiết kế sân vườn phong cách Nhật dựa trên 3 nguyên tắc :

  • Tỉ lệ thu nhỏ.
  • Chủ nghĩa tượng trưng và cảnh quan
  • Phong cảnh núi đồi, sông thu nhỏ bằng cách sử dụng đá và cát.
Sân vườn tiểu cảnh Nhật Bản

Sân vườn cảnh phong cách Nhật Bản 3

Vườn được thu nhỏ đại diện cho cảnh quan và những địa điểm đẹp nổi tiếng. Quang cảnh đồi núi và sông được thu nhỏ bằng cách dùng đá và cát.

Chủ nghĩa tượng trưng được sử dụng rất nhiều trong mỗi sân vườn cảnh Nhật Bản. Cát hay sỏi được cải tạo ra những dáng vẻ của con sông, một quả núi và đá cuội nhỏ có thể đại diện cho những ốc đảo nhỏ.

Lấy cảnh quan thu nhỏ một cảnh quan để trồng cây và bổ sung nhiều yếu tố sinh động thêm cho vườn. Kiểu thiết kế vườn này làm cho vườn có một ý nghĩa phong cảnh hiện hữu và sẽ là một phần của thiết kế chung.

Sân vườn cảnh phong cách Nhật Bản

Sân vườn cảnh phong cách Nhật Bản 2

Một khu sân vườn cảnh kiểu Nhật cơ bản sẽ bao gồm các yếu tố :  cây cảnh, hồ nước, những thực vật nhỏ và đá. Theo những cao nhân làm vườn, khu vườn cảnh là một cách chính xác mô tả thiên nhiên và cũng thể hiện lòng kính trọng của con người với Mẹ tự nhiên.

Khi nhìn vào một khu vườn của Nhât, người ta có thể cảm nhận được 4 mùa được kết hợp trong đó.

Phong cách thiết kế vườn Nhật Bản có rất nhiều loại, và chủ yếu là 3 phong cách truyền thống : Karesansui, Chaniwa và Tsukiyama.

Nhìn vào một khu vườn truyền thống phong cách Nhật, bạn sẽ cảm nhận được một không gian yên ắng, thanh bình. Nhưng điều đó không khiến ta phải cảm thấy nhàm chán mà nó sẽ làm cho ta có cảm giác tò mò để rồi ngắm nhìn khu vườn lâu hơn, kỹ hơn để hiểu được những sự tinh tế trong thiết kế của khu vườn đồng thời làm cho tâm hồn ta thấy thanh thản hơn.

Sân vườn cảnh phong cách Nhật Bản

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Nếu bạn đang có ý định tái tạo hay xây dựng lại khu tiểu cảnh sân vườn nhà bạn thì hãy tìm hiểu những cách bố trí trong thiết kế sân vườn cảnh của người Nhật nhé.

 

 

Send message via your Messenger App