Cây Muồng Đen

cay-muong-den-cay-bong-matcay-muong-den-cay-bong-mat

Cây Muồng Đen

  • Mô tả
  • Đánh giá (0)

Mô tả

Cây Muồng Đen với tên gọi khác là Muồng xiêm, muồng vàng nhạt. Tên khoa học là Senna siamea

cay muong den tai ha noi

cây muồng đen tại hà nội

Hình Thái :

Cây Muồng đen là cây gỗ cao 15-20m, đường kính 50-60cm. Với tán cây rộng, rậm, xanh mướt; thân cây hình trụ vặn xoắn, có vỏ cây xám nâu, nứt nhỏ nông đều dặn, thỉnh thoảng tạo thành múi do thân vặn.

Lá kép lông chim 1 lần, chẵn, mọc cách, dài 10-25cm, cuống lá muồng đen dài từ 2 đến 3cm. Lá nhỏ từ 7 đến 15 đôi, lá hình bồ dục rộng đến bầu dục dài, dài từ 3 đến 7cm, rộng từ 1 đến 2cm, đầu tròn hay lõm, với 1 mũi kim ngắn; gốc lá tròn. Lá kèm nhỏ sớm rụng.

 

Phân bố muồng đen

cay muong den lam cay cong trinh

Cây muồng đen làm cây công trình

Muồng đen ở Việt Nam:

Cây mọc nhiều ở các tỉnh phía Nam, từ tỉnh Quảng Bình trở vào. Tập trung nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng và Đồng Nai. Tại miền Bắc muồng đen được dùng để trồng làm cây bóng mátcây che bóng mát cho cây nông nghiệp như chè hoặc cây công trình,

Muồng Xiêm trên Thế giới:

Muồng đen là cây của vùng Nam Á, Đông Nam Á và Nam Trung Quốc. Thường gặp ở Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Lào, Cămpuchia…. Hiện nay, Cây muồng đen đã được trồng ở hầu khắp các nước thuộc vùng nhiệt đới trên thế giới.

cay muong den ra trai

Cây muồng đen ra trái

Kỹ thuật ươm cây con muồng đen

 

Chọn những cây từ 8 – 10 tuổi trở lên. Cây muồng đen thường có chu kỳ ra quả sau 2 năm. Thời gian hái quả vào cuối tháng 2 – 4, khi chín vỏ quả có màu nâu thẫm, hạt đen bóng, cứng. Quả thu về ủ từ 2 đến 3 ngày để cho quả chín đều, mỗi ngày xới đảo một lần. Khi quả chín đều đem phơi quả trong nắng nhẹ từ 3 đến 4 ngày để cho quả tách hạt ra, lượm hạt hàng ngày, sau đó hong khô nơi mát từ 3 đến 4 ngày. khi hạt khô cho vào chum vại bảo quản ở nhiệt độ thường. Với 3 đến 5 kg quả sẽ thu được khoảng 1 kg hạt, số lượng hạt khoảng 32.000 – 36.000 hạt/kg ; tỷ lệ nảy mầm trên 80%.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.


Be the first to review “Cây Muồng Đen”

Send message via your Messenger App