cay-phi-lao-4cay-phi-lao-4

Cây phi lao

  • Mô tả
  • Đánh giá (0)

Mô tả

Cây phi lao hay còn được gọi là cây dương – Tên quốc tế: Casuarina equisetifolia

Hình thái:
Thân, tán , lá: Cây gỗ thường xanh, cao từ 15 đến 25m. Cây phi lao có vỏ màu nâu, tróc thành mảng, thịt nâu hồng. Cành nhỏ, có đốt, màu xanh lá cây, trao đổi khí thay lá. Lá bị tiêu giảm thành vảy, bao quanh các đốt của cành, dài 1-2mm.
Hoa, quả, hạt: Hoa đơn tính, cùng gốc. Cụm hoa đực có dạng đuôi sóc, gồm nhiều hoa mọc thành vòng, không có bao hoa; gồm 1 nhị, lúc đầu có chỉ ngắn, sau kéo dài, hai ô bao phấn. Hoa cây phi lao cái là cụm hoa đơn, mọc ở ngọn cành, hoa cái cũng không bao hoa, đính vào nách của 1 lá bắc.

Cay phi lao duoc tao hinh

Cây phi lao được tạo hình

Đặc tính:
Cây phi lao có tốc độ sinh trưởng: nhanh.
Phù hợp với: thích ứng với nhiều loại điều kiện khí hậu, các loại đất cát mới bồi tụ ven biển và đồng bằng, tốt, sâu, ẩm, thoát nước, độ pH từ 6 đến 7.
Vỏ cây phi lao chứa ta-nin được dùng để thuộc da, nhuộm lưới đánh cá. Gỗ cây phi lao thường được dùng trong xây dựng, đồ nội thất, làm cột điện và làm củi. Cành khô rụng trong rừng là nguồn củi đun chủ yếu cho nhân dân ở nhiều vùng ven biển.

Cay phi lao nho

Cây phi lao nhỏ

Ứng dụng:
Cây phi lao dùng làm cây công trình, các cành và thân cây chịu cắt uốn nên còn dùng làm cây cảnh, cây bóng mát và cây bonsai. Ngoài ra, trong dân gian phi lao cũng được dùng làm thuốc, rễ cây dùng làm thuốc chữa tiêu chảy và kiết lị.

Cay phi lao bonsai

Cây phi lao bonsai

Cách chăm sóc:
Cây phi lao cần chăm sóc trong 2 năm đầu, mỗi năm 2 – 3 lần làm cỏ xới đất, vun gốc. Chú ý bắt sâu đục thân và bón thúc 1 năm một lần với liều lượng 0,5kg phân rong biển và 50g phân vi sinh cho 1 gốc.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.


Be the first to review “Cây phi lao”

Send message via your Messenger App